MenuCareer step
Career
2005
Engineer

Vuteq Thai Co., Ltd. Chonburi, Thailand

2013
Senior Marketing Engineer

Vuteq Thai Co., Ltd. Chonburi, Thailand

2015
Marketing Assistance Section Manager

Vuteq Thai Co., Ltd. Chonburi, Thailand

2018
Sales Engineer

Vuteq Canada Inc., Woodstock, ON

2019
Sales & Marketing Section Manager

Vuteq Thai Co., Ltd., Chonburi, Thailand

Q ประสบการณ์และความรู้ ที่คุณได้รับจากการไปฝึกงานที่ต่างประเทศ
ผมเข้าร่วมงานกับบริษัทวูเทคไทย ในตำแหน่งออกแบบและเขียนแบบ จากนั้นก็ได้ย้ายไปอยู่ในส่วนฝ่ายวิศวกรรม เกี่ยวกับ new project ส่วนงาน ฉีดพลาสติกและพ่นสีชิ้นส่วนรถยนต์ และได้ย้ายมาทำงานในฝ่ายขายและการตลาดจนถึงปัจจุบัน
ในเดือนมกราคม ปี 2018 ได้รับโอกาศให้ไปทำงานและฝึกอบรม ในส่วนของ ฝ่ายขาย ที่ Vuteq Technical Center America's เป็นระยะเวลา 1 ปีครึ่ง
ช่วงแรกการใช้ชีวิตหรือการทำงานค่อนข้างยากลำบากเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวมากและภาษาที่แตกต่าง ผมค่อยๆปรับตัวได้ เพราะได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนๆร่วมงาน ส่วนการทำงานและฝึกอบรม ต่างจากประเทศไทยมาก เนื่องจากที่นี่ ผลิตและส่งสินค้าโดยตรงไปยังลูกค้าหลัก เช่น โตโยต้า และ General Motor ทำให้จะมีขั้นตอนการทำงานและเอกสารที่เกี่ยวข้องมากกว่าที่ประเทศไทย ผมได้รับความรู้และประสบการณ์มากมายในเรื่องงานฝ่ายขายและส่วนงานอื่นๆที่ประสานงาน มีโอกาศพัฒนาในเรื่องของภาษาอังกฤษดีขึ้น ได้รู้จักเพื่อนร่วมงานต่างสาขามากมาย ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ในอนาคต ถ้าผมมีเรื่องที่จะขอข้อมูลหรือขอความช่วยเหลือ
บริษัทของมุ่งมั่นที่จะพัฒนาทั้ง บุคลากร และ เทคโนโลยี มองถึงอนาคตที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง เราทำงานกันแบบครอบครัวช่วยเหลือกัน ผมมีความสุขมากๆที่ทำงานที่นี้ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ คณะผู้บริหาร ที่ให้โอกาศในครั้งนี้
Off shot How to spend the holiday
ถ้าจะพูดถึงประเทศแคนาดามีอยู่ สองอย่างที่ผมนึกออกคือต้นเมเปิ้ล กับ น้ำตก Niagara falls ซึ่งผมมีโอกาศไปเที่ยวที่น้ำตกแห่งนี้ ถึงสามครั้ง ในการไปที่สถานที่จริงรู้สึกตื่นเต้นมากๆและ สถานที่มีความสวยงามมากกว่าที่เรานึกภาพไว้ เป็นความประทับใจที่ไม่อาจจะลืมได้ในชีวิต ในส่วนวูเทค สาชาที่แคนาดา มีกิจกรรมมากมาย ที่จัดขึ้นมาให้พนักงานมีส่วนร่วม ผมก็ได้มีโอกาส เข้าร่วมเกือบทุกๆกิจกรรม หนึ่งในนั้นคือ กิจกรรม การเดิน และ วิ่ง ที่มีจัดในทุกๆปี ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆได้ทั้งสุขภาพ และมิตรภาพที่ดีจากเพื่อนร่วมงาน

Career step
Career
2007
R&D Clay Model

Vuteq Thai Co., Ltd. Chonburi, Thailand

2012
Process Engineering

Vuteq Thai Co., Ltd. Chonburi, Thailand

2017
Process Engineering

Vuteq Technology Center Toyota-city, Aichi, Japan

2019
Process Engineering-New Model Senior Chief

Vuteq Thai Co.,Ltd. Chonburi, Thailand

Q ประสบการณ์และความรู้ ที่คุณได้รับจากการไปฝึกงานที่ต่างประเทศ
เข้าร่วมงานกับบริษัท Vuteq thai ในปี 2007 ตำแหน่ง R&D Clay Model โดยได้ศึกษางานกับคนญี่ปุ่นในการออกแบบและการทำต้นแบบ ชิ้นส่วนยานยนต์ จนถึง ณ.ปัจจุบัน ทำงานในส่วน Process Engineering and New model.
ในปี 2017 บริษัทได้มอบโอกาสให้ไปทำงานและศึกษางาน ในส่วนของ Process Engineering ที่ Vuteq Technology Center Japan เป็นระยะเวลา 2 ปี
ช่วงแรกของการปรับตัว ค่อยข้างยากพอควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างแดนครั้งแรก และความเป็นระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่น ผมโชคดีที่มีคนญี่ปุ่นหลายท่านที่เคยอยู่ประเทศไทยและทำงานร่วมกัน คอยช่วยเหลือและแนะนำ ทำให้เราปรับตัวได้ไม่นานนัก
ลักษณะงานที่ Tech Center ค่อนข้างที่จะแตกต่างกับที่ไทย โดยที่นี่จะเน้นไปที่งาน New Model ที่จะคอย Support Vuteq Group ในเวลาที่มี New model ใหม่เกิดขึ้น และยังรวมถึงงาน Research and Development.
ด้วยลักษณะงาน New model ที่หลากหลาย จึงทำให้ผมได้เรียนรู้กระบวนการการผลิตที่แตกต่างไปในตัว ได้เห็นเครื่องมือ เครื่องจักรต่างๆ มากมายที่ช่วยในการผลิต ได้เรียนรู้ Knowhow จากผู้ชำนาญในแต่ละส่วน รวมถึงยังเข้าไปมีส่วนร่วมในการเริ่มต้นการผลิตที่โรงงานต่างๆ เช่น เม็กซิโก , อเมริกา , แคนาดา ซึ่งในทุกๆโรงงานวูเทคที่ผมได้ไป ทุกคนจะให้การต้อนรับอย่างดี เสมอคนในบ้านเดียวกัน
บริษัทได้วางแผนการในการพัฒนา และเพิ่มขีดความสามารถขององค์กร และ บุคลากรอยู่เสมอ ผมดีใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในองค์กรนี้
Off shot How to spend the holiday
ที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ ผมจึงใช้เวลาว่างกับการออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ชิมอาหารต่างๆ หรือไปดูเทศกาลแต่ละฤดูที่จัดขึ้น กับเพื่อนชาวต่างชาติที่เราทำงานร่วมกัน การใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นถือว่าสะดวกสบายมากครับ อากาศก็ดี ผู้คนน่ารัก ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ครั้งหนึ่งที่ผมจะจดจำไปตลอด

© Copyright 2021 VUTEQ THAI CO.,LTD. All Rights Reserved.